Phương pháp luyện nói – Shadowing

Phương pháp luyện nói Shadowing là phương pháp nói nhại, nó đã và đang được áp dụng vào việc học tập ngoại ngữ của rất nhiều người trên thế giới. Chúng ta tìm hiểu xem Shadowing là gì nhé.
Cái tên Shadowing đã nêu rất rõ về bản chất của phương pháp này đó là theo bóng. Về cơ bản, phương pháp này là ngay lập tức nói nhại theo những gì mình nghe được. Hãy tưởng tượng một người đang tập hát theo một bài hát mà họ chưa quen và thuộc với âm điệu của nó, họ sẽ vừa nghe vừa hát theo bài hát cho đến khi hát được giống như bài hát đó. Luyện phương pháp này trong thời gian dài người học sẽ có được phản xạ nghe nói rất tốt.

Lợi ích mang lại của Phương pháp luyện nghe Shadowing

– Khả năng nghe của người học sẽ được phát triển.
– Rèn luyện khả năng nói cho người học: nói đúng, hay, có ngữ điệu như người bản xứ.

Phương pháp này sẽ mang lại lợi ích vượt trội nếu người học áp dụng cùng phương pháp luyện nghe Dictation.

Các bước luyện tập Shadowing

1. Lựa chọn audio có cả transcript để luyện tập, những nguồn này có rất nhiều trên internet.
Các bạn nên sử dụng các audio có tốc độ nói phù hợp với khả năng hiện tại của mình, vì ngoài việc hiểu được nội dung chúng ta còn luyện làm sao để nghe và nói được giống như thế. (lưu ý nếu mục tiêu để luyện thi Ielts thì nên tìm các nguồn audio giọng Anh – Anh vì giọng Anh – Mỹ sẽ có một số điểm khác biệt, trong khi thi Ielts chủ yếu chúng ta sẽ nghe Anh – Anh.)

2. Đọc và hiểu kỹ nội dung của audio tức là phần lời thoại.

3. Nghe và nói theo, chú ý bắt chước y hệt về cách phát âm của từng âm, của ending sound, cách nối âm, ngữ điệu, nhịp ngắt khi nói… của bất cứ gì chúng ta nghe được càng giống càng tốt.
– Bước đầu vừa nhìn lời hội thoại vừa nghe vừa nói theo. Luyện tập bước này cho đến khi thấy giống như phần audio thì thôi.
– Bước sau, không nhìn lời hội thoại, vừa nghe vừa nói theo.
– Bước tiếp theo, đọc lời hội thoại và ghi âm lại sau đó so sánh với audio gốc. Nếu thấy chưa giống thì làm lại đến khi bằng giống audio gốc thì thôi.

Qua việc thực hiện Shadowing này chúng ta sẽ biến giọng và cách nói của mình trở thành giống hệt với giọng và cách nói của người nói. Do đó sẽ rất tốt nếu chọn ra một hình mẫu lý tưởng về giọng và cách nói cho mình để luyện tập theo.

4. Chú ý: Trong thời điểm mới đầu các bạn không nên kỳ vọng là mình sẽ làm tốt được nhiều ngay. Hãy làm từng câu một sau đó nâng dần lên thành đoạn ngắn và dài theo quá trình học tập của mình. Lưu ý nhỏ nhỏ là khi chúng ta chưa quen với cách nói của người bản xứ, chúng ta sẽ bị xoắn lưỡi liên tục.

Các bạn không nên nóng vội, hãy làm từ từ từng tí một. Với những câu khó, bị xoắn lưỡi, đầu tiên hãy nghe kỹ đoạn audio, sau đó nghe chậm theo một lúc để quen cách đọc rồi dừng audio lại và nhìn vào đoạn text của câu rồi đọc với tốc độ như thế. Hãy đọc đi đọc lại chỗ đó cho đến khi nhuần nhuyễn trôi chảy, rồi ghép dần thêm với các phần trước và sau. Sau khi đọc transcript câu đó trôi chảy rồi mình lại quay lại shadowing với toàn bộ audio cho nhuần nhuyễn rồi đọc một mình và ghi âm lai. Cứ thế cho đến khi ghi âm bằng giống với audio thì thôi. Có nhiều câu tốn mất của mình đến khoảng 10 – 15 phút, đọc đi đọc lại có khi đến cả trăm lần mới được. Nhưng sau đó thấy miệng và lưỡi của mình linh hoạt hẳn, và tình trạng linh hoạt này sẽ giúp mình shadowing các câu sau dễ dàng hơn nhiều.

Chương trình đào tạo

Đăng ký học tập

Giới thiệu học xá