Phương pháp luyện nghe – Dictation

Phương pháp luyện nghe Dictation hay còn gọi là phương pháp nghe chép chính tả, bản chất của phương pháp này là chép lại những gì người học nghe được.
Dictation (nghe chép chính tả) được biết đến từ năm 1981, nhiều người áp dụng thành công trên thế giới. Nó cũng được công nhận là hữu hiệu cho rất nhiều người học ngoại ngữ ở Vietnam.

Hiệu quả của Phương pháp:

– Khi chúng ta nỗ lực để có thể ghi chép lại lời thoại của audio, chúng ta sẽ ở trạng thái tập trung cao độ vào việc nghe và phân biệt âm. Sự tập trung này không thể đạt được nếu chỉ thực hiện hoạt động nghe thông thường.
– Hoạt động này giúp chúng ta nhận ra và quen thuộc với những chi tiết khó trong hội thoại như nối âm, âm điệu, ngữ điệu …
– Hoạt động này giúp chúng ta luyện nghe và nhận biết được những cấu trúc ngữ pháp hay kỹ thuật viết hay qua sự nghe đi nghe lại, xem đi xem lại mà nếu chỉ đọc hiểu thông thường thì đôi khih chúng ta sẽ bỏ qua mà không học theo.

Phương pháp luyện tập:

– Chọn 1 đoạn nghe có lời thoại của người bản xứ tùy sở thích của bạn. (có thể là Anh – Anh hay Anh – Mỹ)
– Bật và nghe hết audio 2-3 lần xem mình hiểu được bao nhiêu phần nội dung.
– Tập trung nghe đi nghe lại từng câu một cho đến khi nghe được rõ câu rồi ghi lại những gì nghe được. Chỉ nên chuyển câu khi đã nghe được hết, hoặc thực sự chịu thua không thể nghe ra.
– Ghi chú, đánh dấu lại những chỗ không nghe được.
– Sau khi nghe và chép hết từng câu của audio, nghe lại cả audio vừa nhìn theo phần chép của mình. Lúc này bạn có thể thấy một số chỗ sai của mình và sửa lại.
– So sánh với transcript xem mình đúng sai chỗ nào, xem kỹ những chỗ  mình không nghe được. Đó là sai về âm của từ mà mình không biết hay sai về ending sound hay sai về nối âm hay về ngữ điệu…
– Nghe kỹ lại chỗ sai cho đến khi cảm thấy quen thuộc, rút kinh nghiệm và bài học từ lỗi sai đó.
– Bắt đầu lại toàn bộ audio mà không nhìn transcript, xem có còn chỗ nào mình vẫn không nghe được không. Nếu có tiếp tục kiểm tra lại chỗ không nghe được với transcript. Tiếp tục như thế cho đến khi nghe được hết.

Lưu ý: Dictation là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu cho những người mới học tiếng Anh, khi mà sự nhận biết về ngữ âm, ngữ điệu của từ, câu còn yếu. Nó cũng hữu hiệu cho những người hay mất tập trung, đang nghe nhưng tâm trí lại nghĩ miên man việc khác.

Với mô hình học tập Tiếng anh theo hình thức quân đội (Sparta) tại Philippines nói chung và tại HELP English nói riêng, việc rèn luyện theo phương pháp nghe này đem lại cực nhiều tiến bộ cho học viên, tuy nhiên nó yêu cầu sự nhẫn nại, cố gắng với tinh thần NO PAIN – NO GAIN trong thời gian dài.

Nếu muốn học tập chuyên sâu, hãy đến ngay với HELP English nhé!

Chương trình đào tạo

Đăng ký học tập

Giới thiệu học xá